Solution for reduce the impact surface from Chain reaction

I – the begining

 

การใช้ชีวิตเวลาที่ผ่านมามันช่างเหมือน “Impact surface” เหมือนเป็นจุดตกกระทบของวัตถุ ที่ตกลงมาด้วยแรงดึงดูดของโลก ก็คือ ว่า “impact surface” เนี่ย เมื่อมีวัตถุมาตกกระทบ ก็จะมีปฎิกริยาแตกต่างกันออกไป ด้วยขนาดของวัตถุ ชนิดของวัตถุ และน้ำหนักของวัตถุ มุมตกกระทบ และปัจจัยอื่นๆอีกหลายอย่าง ซึ่งปัจจัยแต่ละอย่างนี้เองทำให้ surface มีผล มีรูปร่างแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น “ไร้ริ้วรอย” “ไม่เกิดอะไรขึ้น” “ยุบตัว” “แตกเป็นรอบ” หรือ “พังทลาย” ฯลฯ

 

กล่าวคือ….

 

II – why

 

การที่เราจะต้องเจอสิ่งต่างๆรอบข้าง ไม่ว่าเราจะสนใจหรือไม่ รับรู้รึเปล่า แต่ทุกอย่างก็จะมีผลกระทบกับเรา ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เหมือนกับวลีที่ว่า “เด็ดดอกไม้สะเทือนดวงดาว” ตามภาษาอังกฤษว่า “Chain Reaction” ความเกี่ยวเนื่องนี้เอง ก็จะเป็นจุดหยิบยก ให้มาพูดถึง impact surface ที่เกิดกับจิตใจเรา เมื่อมีสิ่งต่างๆ รวมทั้ง สภาพแวดล้อมเข้ามา กระทบ มาเกี่ยวข้อง

 

::

III – story 

 

“เมื่อวาน ผมเห็นผู้หญิงคนหนึ่ง เดินขาเป๋จูงหมามาหนึ่งตัว ซึ่งบังเอิญหมาตัวนั้นเป็นพันธุ์ ‘ชิสุ’ เหมือนกับเจ้า ‘ใบเตย’ ที่ผมเคยซื้อให้แฟนเก่าของผม บังเอิญหมาตัวนั้น เห็นผมแล้วเห่า ผมที่กำลังเหม่อ คิดถึงเรื่องของแฟนเก่ากับหมาตัวนั้น ก็ตกใจ อารามนี่ว่า ตกใจเผลอปล่อยมือถือที่อยู่ในมือนั้นตก แบ๊ตกระเด็น ลำโพงเสีย ………..จากนั้น ผมก็ไม่สนใจ แล้วก็กลับบ้าน เจอแฟนเก่าออนไลน์อยู่ เค้าก็ทักว่า เมื่อกี้โทรไปทำไมไม่รับล่ะ (เค้าอยู่ Australia) ก็ผมไม่ได้ยินว่าใครโทรมานี่ ก็คงเป็นเพราะลำโพงเสีย ทำให้ผมต้องโทรทางไกลกลับไปหา”

 

IV – point

 

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ แหละเป็นเรื่องของ chain reaction เริ่มจาก 1. ผู้หญิงขาเป๋ ทำให้สนใจท่าทางการเดิน 2. แล้วก็สังเกตต่อเนื่องไปถึงหมา 3. แล้วก็นึกถึงหมาที่เคยซื้อ 4. แล้วก็โยงไปถึงแฟนเก่า 5. และหมาเห่า ตกใจ ปล่อยมือถือตก 6. ทำให้มือถือเสีย 7. บังเอิญแฟนเก่าโทรมา ก็รับไม่ได้ 8. ก็ต้องโทรทางไกลกลับไปหา 9. และก็ต้องปวดใจเรื่องค่าโทรศัพท์

 

V – where

 

ดังนั้น Impact surface บนจิตใจ ที่เกิดขึ้นเนื่องจากเรื่องนี้ จะเกิดทีละหน่อยๆ ไม่หนักหนาสาหัส อยู่ 3-4 ที่ คือจุดที่ 3, 4, 7 และ 9 โดยมีรูปร่างต่างกันโดยตัวที่มากระทบซึ่งก็คือ จุดที่ 3 มี 1+2 ตกกระทบ ทำให้ระลึกถึงอดีตที่รู้สึกดี ก็คือการที่เราให้อะไรกับใครสักคน ย่อมทำให้เรารู้สึกดี surface จะเป็นรอยใหญ่ เรียบๆ ติดกับพื้นผิว มีสีขาวๆ; จุดที่ 4 มีจุด 3 มาเกี่ยวเนื่องกระทบให้ระลึกได้ ทำให้เกิดความรู้สึกเพ้อหาอดีต ก็คือการอยากกลับไปหาความรู้สึกดีๆในอดีต ซึ่งในตอนนี้มันทำไม่ได้แล้ว เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่าง surface ที่เป็นรอยบุ๋มลงไปลึกพอสมควร แต่จะตื้นเขินตามเวลาที่ผ่านไป ตอนนี้มีสีช้ำ เป็นรอยแดงช้ำ; จุดที่ 7 มี 5,6,7 มากระทบ ซึ่ง ทั้งสามเป็นปฎิกริยาต่อเนื่อง ทำให้เกิดความรู้สึกผิดพลาดเนื่องจากการเหม่อ ไม่ระมัดระวังเอง เป็นผลต่อเนื่องมาตั้งแต่เริ่มแรก ทำให้ surface เป็นรอยหม่น ในบางคนอาจจะเป็นรอยฉีกขาด แต่สีหม่น; จุดสุดท้ายคือ จุดที่ 9 มี 7 และ 8 เป็นสิ่งที่มากระทบ คือปวดใจเรื่องค่าโทรศัพท์ ถ้าเรารับทันก็คงไม่คิดถึง และก็คงไม่ต้องโทรศัพท์กลับไปหา surface เป็นรอยถลอก สีน้ำเงิน

 

VI – Resolve –> reduce

 

ข้างต้นเป็นตัวอย่างจากชีวิตจริง เล็กๆ ซึ่งความเป็นจริงแล้วมันมีเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญๆเกิดขึ้นมากกว่านี้มากมายในชีวิตประจำวัน จากข้อสรุปที่ได้จากการพิจารณาเรื่องที่เกิดขึ้นคร่าวๆ ก็จะพบว่า การมีสติเป็นเรื่องที่สำคัญในการแก้ปัญหาจากจุดเริ่มต้น ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์ที่จุดที่ 1 ก็คงไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อเกิด 1 แล้ว เกิดขั้นต่อมาเรื่อยๆ แต่ถ้ามีสติก็ไม่เกิดเหตุการณ์ในจุดที่ 5 มือถือก็ไม่เสีย สิ่งที่ทำได้ก็คือมีสติ เหตุการณ์อาจจะโยงไปไม่ถึง 9 ก็ได้ หรือว่า อาจจะมีเหตุการณ์อย่างอื่นเกิดขึ้นมาอีก เพื่อทำให้ผลที่เกิดเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นตาม chaos theory และเรื่องของ possibility ทุกอย่างเกิดขึ้นมา ทั้งบังเอิญอย่างตั้งใจ และไม่ตั้งใจ และเกิดขึ้นจากเจตนาต่างๆ ทำให้เราไม่สามารถเลี่ยงการเกิด chain reaction ได้ แต่เราสามารถลดความเสียหาย และโอกาสในการเกิดความเสียหายได้จากการมีสติ และมองภาพไปด้านหน้า เพื่อทำนายผลของการกระทำของเรา

———— Finally —————

Advertisements

About hyperglycimia

PONG... me as the pong
This entry was posted in Philosophy. Bookmark the permalink.

4 Responses to Solution for reduce the impact surface from Chain reaction

 1. NuvO says:

  ไร้สติ

 2. Pichapong says:

  ไม่สวย ไม่ใส แถมยังไร้สติอีก……….. 555555

 3. Arintada says:

  เมาหรือเปล่าคะ 555555

 4. moral - ethical - mortality says:

  เมาเหล้า หรือ เมารักล่ะเมาเหล้าเสียหลัก เมารัก เสียใจ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s